Du học các nước

DU HỌC ANH: Những thông tin cơ bản và con số về Vương quốc Anh

Những thông tin cơ bản và con số về Vương quốc Anh

Có một số những thông tin và con số hữu ích mà bạn có thể cần phải biết khi đến Vương quốc Anh

Vương quốc Anh và các thủ đô

Liên hiệp Vương quốc Anh được hình thành bởi Đại công quốc Anh (Great Britain) – nước Anh,  xứ Uên (Wales), Xcốt-len  (Scotland) - và Bắc Ai-len (Northern Ireland). Thủ đô của những vùng này là:
Nước Anh: Luân Đôn (London)
Xcốt-len : Ê-đin-bớt (Edinburgh)
Xứ Uên : Ca-đíp-phờ (Cardiff)
Bắc Ai-len: Ben-phát (Belfast)
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tất cả những nước thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh, bạn có thể truy cập vào trang thông tin Tham quan nước Anh.

Diện tích và Dân số

Tổng diện tích đất liền và vùng có nước bao phủ của Vương quốc Anh là 152. 033 dặm vuông (1 dặm = 1,6 ki-lô-mét). Dân số của Vương quốc Anh tính đến  giữa năm 2006  là khoảng 60,6 triệu người, trong đó  dân số  nước Anh là 50.762. 900 người, xứ Uên  là 2.965.000 người, Xcốt-len  là 5.116.900 người, và Bắc Ai-len  là 1.741.600 người. Để xem thêm chi tiết về dân số của Vương quốc Anh, bạn hãy truy cập theo đường dẫn Thống kê Quốc gia: Thông tin nhanh về Vương quốc  Anh.

Chính phủ  và Chế độ quân chủ

Vương quốc Anh là nước theo chế độ quân chủ lập hiến - trong đó Nữ hoàng Elizabeth II được công nhận là nguyên thủ quốc gia - và Thủ tướng được bầu,  là người đứng đầu chính phủ. Nghị viện dân bầu có quyền xây dựng và ban hành luật .
Bạn có thể xem thêm chi tiết về chế độ quân chủ lập hiến tại trang thông tin Chế độ quân chủ Anh.

Con người, Ngôn ngữ, Tôn giáo

Đa phần dân số Vương quốc Anh là người Anh, người Xcốt-len, người xứ Uên và người Bắc Ái Nhĩ Lan. Tuy nhiên,  Vương quốc Anh  là một quốc gia đa sắc tộc,  luôn  tiếp nhận người nhập cư  từ khắp nơi trên thế giới. Nhìn chung, các nhóm dân tộc thiểu số chiếm 7,9% dân số của Vương quốc Anh.

Hai  ngôn ngữ chính của Anh là tiếng Anh và tiếng Uên, trong  đó tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất. Tiếng Xen-tơ cũng được sử dụng tại một số vùng của Xcốt-len.

Mặc dù phần lớn người dân theo đạo Thiên chúa, song  những tôn giáo khác như đạo Phật, đạo Hindu, đạo Do Thái , đạo Hồi, đạo Sikh cũng được tự do thực hành. Khoảng 23% người dân  Anh không theo tôn giáo nào.

Nền kinh tế

Vương quốc Anh là một cường quốc dẫn đầu về thương mại và tài chính. Thành phố Luân Đôn là một trong những thị trường tài chính hàng đầu thế giới.
Bạn có thể xem thêm thông tin về các công ty hàng đầu của Vương quốc Anh tại mục hướng dẫn về Số liệu Thống kê Quốc gia trong nền kinh tế Vương quốc Anh
Trang thông tin chính thức của Thành phố Luân Đôn có đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh tại Luân Đôn

Tiền tệ, Trọng lượng và Đo lường

Đồng tiền của Anh là đồng Bảng (viết tắt là (£)). Bạn hãy truy cập vào trang thông tin Tham quan nước Anh, mục tiền và tiền tệ, để biết thông tin về số lượng tiền bạn được phép mang theo vào Vương quốc Anh, những cách tốt nhất để đổi tiền cũng như tỷ giá hối đoái tại thời điểm quy đổi .

Về mặt lịch sử, Anh luôn sử dụng  hệ thống đo lường riêng của Vương quốc Anh, song Chính phủ cũng có quy định về việc sử dụng hệ thống đo lường phổ thông thế giới theo đơn vị mét .
Khoảng cách và tốc độ được tính theo đơn vị dặm và dặm trên giờ.

Ngày lễ, ngày nghỉ, múi giờ và thời tiết

Bạn hãy truy cập vào trang thông tin dưới đây để biết chi tiết về những ngày lễ, ngày nghỉ mà còn được gọi là ngày nghỉ ngân hàng (bank holidays) ở Vương quốc Anh; thời điểm trong năm khi thời gian theo giờ đồng hồ được tính chậm lại hoặc nhanh lên; và các ngày nghỉ học đường (school holidays).
Ngày lễ, ngày nghỉ và mùa hè ở Anh
Bạn có thể tìm thấy thông tin về thời tiết trên trang thông tin Tham quan nước Anh, trong đó bao gồm cả dự báo thời tiết cho năm ngày, nhiệt độ trong suốt cả năm, và loại quần áo mặc vào các mùa khác nhau trong năm.

Đồ điện gia dụng

Đồ điện gia dụng ở Anh thường sử dụng loại phích và ổ cắm điện hình vuông theo tiêu chuẩn 3 trạc. Điện áp là 240 vôn với dòng điện xoay chiều với tốc độ là 50 héc (HZ).
 

Đăng ký tư vấn

Zalo
service_detail-service