Du học các nước

Thi SAT thay đổi có thể gây khó cho học sinh nước ngoài

Thi SAT thay đổi có thể gây khó cho học sinh nước ngoài

Mới đây, tổ chức College Board đã quyết định sẽ giảm bớt những từ vựng ít khi được sử dụng trong bài thi SAT. Ngoài ra, họ cũng bỏ bài luận bắt buộc và bổ sung thêm phần kiến thức liên quan tới lịch sử Mỹ.

Khi sinh viên của ĐH Howard tới từ Nigeria và Jamaica nộp đơn vào trường, họ là một trong số gần 100.000 sinh viên quốc tế đăng ký thi SAT mỗi năm.

Hiện tại, những thay đổi của kỳ thi SAT đang mang lại nhiều cảm xúc khác nhau về việc liệu nó sẽ có lợi hay gây thiệt thòi cho sinh viên quốc tế muốn du học ở Mỹ.

“Trước tiên, họ sẽ bỏ phần từ vựng khó – phần mà tôi cho là thách thức lớn nhất với hầu hết sinh viên quốc tế” – Peace Umoru, sinh viên ĐH Howard nhận xét.

Tuy vậy, Shanique Campbell – một sinh viên người Jamaica cũng học ĐH Howard thì lại lo lắng về việc có thêm những câu hỏi về lịch sử nước Mỹ.

“Đó là phần mà tôi tin rằng sẽ rất đáng sợ với sinh viên quốc tế. Chúng tôi đang phải đối mặt với việc biết rằng chúng tôi đang tham gia một kỳ thi của Mỹ, vì thế có nhiều thứ mà chúng tôi không được chuẩn bị, ví dụ như những kiến thức về văn hóa”.

Khoảng 800 trong số gần 3.000 trường đại học (4 năm) ở Mỹ không đòi hỏi kết quả kỳ thi SAT hay kỳ thi đối thủ của nó là ACT – theo trung tâm National Center for Fair and Open Testing.

Tuy nhiên, ông Bob Schaeffer tới từ trung tâm này vẫn cho rằng những thay đổi có thể đặt sinh viên quốc tế vào thế bất lợi.

“Sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người không lớn lên ở đất nước nói tiếng Anh, đang chịu thiệt thòi gấp đôi khi vừa phải làm bài thi bằng ngoại ngữ vừa gặp khó khăn về văn hóa”.

Kỳ thi SAT mới sẽ bắt đầu vào năm 2016 với 1,5 triệu học sinh tham gia mỗi năm.

“Tôi cảm giác những thay đổi đang giúp kỳ thi này đi theo hướng tích cực hơn trong chừng mực nhất định khi chúng kết hợp cả các kỹ năng với năng lực mà học sinh cần để thành công, không chỉ để vào đại học, mà còn thành công trong cuộc sống vào một ngày nào đó” – ông Eddie West tới từ Hiệp hội Tư vấn tuyển sinh đại học quốc gia cho hay.

Tuy vậy, ông cũng đồng ý rằng những thay đổi về phần lịch sử Mỹ có thể sẽ gây khó khăn cho sinh viên quốc tế.

“Sẽ tương đối khó khăn khi một sinh viên quốc tế phải ‘làm quen’ với Tuyên ngôn độc lập, Martin Luther King Jr. hay bất cứ thứ gì kiểu như thế trong bài kiểm tra” – ông nói.

Ông West cho rằng các trường đại học Mỹ cần phối hợp với các trường trung học nước ngoài để hiểu hơn về các môn học của họ và đưa ra những quyết định tốt hơn về tiêu chí tuyển sinh.

Hiện có hơn 800.000 sinh viên quốc tế đang học ở Mỹ - chiếm 4% số sinh viên của Mỹ.

  • (Theo VOA News)

Đăng ký tư vấn

Zalo
service_detail-service