Giới thiệu

DU HỌC - Môi trường lý tưởng để trở thành công dân toàn cầu

Anh LÊ BẢO THẮNG – GIÁM ĐỐC CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC OSI VIỆT NAM:

Th.S Lê Bảo Thắng – Giám đốc OSI Vietnam

DU HỌC - MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG ĐỀ TRỞ THÀNH “CÔNG DÂN TOÀN CẦU”  

          Trong bối cảnh thế giới ngày càng “phẳng” hơn, du học đã và đang trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với nhiều bạn trẻ để hiện thực hóa giấc mơ “công dân toàn cầu”.

PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Công ty Tư vấn du học OSI VN xung quanh câu chuyện du học trong bối cảnh đổi mới giáo dục trong nước vẫn còn nhiều tranh cãi.

PV: Ông có thể cho biết chính sách của các quốc gia phát triển liên quan đến du học sinh VN, quốc gia nào đang là xu hướng lựa chọn hiện nay của giới trẻ?

Th.S Lê Bảo Thắng: - Chính sách của các nước thường thay đổi theo từng chu kỳ. Ví dụ Mỹ, hiện đang siết chặt nên chúng tôi thường phải lọc hồ sơ ngay từ đầu để tư vấn cho các em lựa chọn những quốc gia phù hợp. Chúng tôi thường xuyên cập nhật những chính sách hiện có hoặc chính sách sắp áp dụng của từng quốc gia để tận dụng những điểm có lợi cho người học.

Qua theo dõi tại OSI VN, lượng hồ sơ nộp nhiều vẫn là Mỹ, Canada và New Zealand. Riêng thị trường Canada trước đây rất khó bởi việc chứng minh tài chính hết sức phức tạp. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây Canana lại rất “mở” với chương trình CES (Canada Express Study). Học sinh chỉ cần có điểm tiếng Anh (IELTS) từ 5.0 trở lên thì sẽ được nộp hồ sơ mà không cần chứng minh tài chính. Hiện nay, chương trình này được thay thế bằng chương trình SDS (Study Direct Stream) với yêu cầu tiếng IELTS 6.0, mục đích nhằm nâng chuẩn đầu vào của người học.

Bên cạnh Canada, New Zealand cũng là địa chỉ được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đặc biệt, với chính sách ưu đãi và hỗ trợ của chính phủ New Zealand, cơ hội du học nước này cho học sinh VN tăng lên rất nhiều. Hiên tại, sinh viên tốt nghiệp cử nhân (level 7) tại New Zealand sẽ được ở lại 3 năm để làm việc. Nếu phấn đấu lên được vị trí manager (bên cạnh một số điều kiện khác) sẽ có cơ hội nộp đơn xin “thường trú nhân” và tiếp tục ở lại làm việc. 

Đại diện OSI Vietnam thăm học sinh và làm việc với đối tác tại New Zealand

  • Khối các quốc có nền giáo dục phát triển hàng đầu như Bắc Âu và Tây Âu thì sao, thưa ông? 

- Bắc Âu hiện chưa có nhiều chính sách thu hút du học sinh. Học sinh VN đến khu vực này hiện cũng rất ít. Lý do là rào cản ngôn ngữ. Đại đa số các quốc gia Bắc Âu đều miễn phí giáo dục nên ngoài tiếng Anh, người học phải biết ngôn ngữ của nước sở tại (thường là tiếng Đức, Pháp). Khu vực Tây Âu cũng vậy, nói chung học sinh VN ít qua vì ngoài lý do học phí đắt đỏ, các chính sách đối với sinh viên quốc tế cũng bị giảm đi về mặt có lợi cho người học. Còn khối các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có nhu cầu nhưng số lượng không nhiều, chủ yếu là các tỉnh miền Trung và phía Bắc. Khu vực ASEAN thì Singapore vẫn là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

  • Với tư cách là một chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn du học, lời khuyên của ông dành cho các em học sinh cũng như phụ huynh trước ngưỡng cửa du học?

- Nhiều phụ huynh khi làm việc với chúng tôi thường nêu câu hỏi là nên cho cháu đi bây giờ hay vài năm nữa? Khi trả lời câu hỏi này, chúng tôi có thể nói ngay rằng nếu cháu có khả năng du học, và nếu cha mẹ không lấn cấn chuyện tiền bạc thì tại sao không cho cháu đi ngay. Nhiều phụ huynh thường băn khoăn con mình ở VN học dở quá, hoặc lo lắng về khả năng tiếp thu, khả năng tự lo liệu cuộc sống khi con một mình ở nước ngoài…Chúng tôi cho rằng đó là sự lo lắng “quá mức cần thiết”. Kinh nghiệm của chúng tôi là các bậc cha mẹ cần mạnh dạn đặt niềm tin cho con cái. Khi thay đổi môi trường học, môi trường sống và phương pháp giáo dục sẽ gợi mở tư duy và đánh thức tiềm năng trong các em, đó cũng là cách tạo cho các em cơ hội trải nghiệm tốt nhất. 

Thực tế, chi phí đi du học bây giờ cũng rất cạnh tranh. Ở Mỹ, có những trường trung học, học phí chỉ khoảng 8.000 USD/năm, cộng với tiền ăn ở khoảng 8.000 USD nữa là 16.000 USD (tương đương 340 triệu đồng/năm). Trong khi đó, riêng học phí ở một số trường quốc tế tại VN đã là 200-250 triệu đồng/năm, chưa kể tiền ăn, di chuyển và sinh hoạt phí.

Khi các em học tập ở nước ngoài, các em có nhiều thuận lợi về môi trường để giao tiếp tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng sống, khả năng tự lập. Du học luôn là môi trường tốt để các em trải nghiệm và nhanh chóng trưởng thành.

  • Là một đơn vị có thâm niên gần 20 năm làm tư vấn du học, theo ông, khâu nào là khó nhất trong quá trình hoàn thiện một bộ hồ sơ du học?

- Tôi cho rằng, công tác tư vấn là cực kỳ quan trọng. Người tư vấn trước hết phải là những chuyên gia có trải nghiệm, có kiến thức, có đủ thông tin và đặc biệt là tâm huyết. Khi anh có kiến thức và trải nghiệm nhưng không có “cái tâm” cũng không làm được. Người tư vấn phải hiểu hoàn cảnh, khả năng, tiềm năng cũng như mong muốn tương lai của người học và gia đình của họ mới có thể đưa ra được lời khuyên chính xác.

Để có thể tư vấn thành công, OSI VN luôn có sự đầu tư bằng cách cử cán bộ đi tìm hiểu các trường ở nước ngoài. Có nhiều kênh để thu thập thông tin, nhưng kênh hiệu quả nhất vẫn là “tận mắt nhìn thấy”. Hàng năm, chúng tôi đều có những chuyến đi trực tiếp đến từng trường ở nước ngoài để làm việc với các đối tác. Phải tận mắt nhìn thấy học sinh học ở trường như thế nào, cơ sở vật chất ra sao, thầy dạy thế nào và thậm chí vào tận ký túc xá, bếp ăn xem các em sinh hoạt, ăn uống như thế nào mới có thể yên tâm tư vấn.

Khi làm việc với các đối tác, nguyên tắc nhất quán của OSI VN là chất lượng giáo dục là yếu tố tiên quyết. Tiếp theo là “sự phục vụ” đối với học sinh. Phục vụ ở đây không chỉ mang tính chất dịch vụ đơn thuần mà là phục vụ trên tinh thần giáo dục, cho môi trường giáo dục. Nghĩa là nhà trường không chỉ đáp ứng, chiều theo mọi yêu cầu của người học mà còn có cả sự nghiêm khắc và cả sự vỗ về. Tâm lý học trò khi mới đến thường bỡ ngỡ. Phải có sự động viên, vỗ về, nâng các em lên để các em thấy mình được tôn trọng và từ đó giúp các em tự tin hơn. Tiếp nữa, chúng tôi thường xem xét mức học phí có hợp lý hay chưa và cuối cùng là sự linh hoạt (của nhà trường) đối với học sinh cũng như phụ huynh để các em có nhiều hơn cơ hội học tập ở nước ngoài.  

Trong mỗi lần tiếp xúc, tư vấn, chúng tôi không bao giờ nói rằng OSI VN đảm bảo 100% hồ sơ đều có thể du học được. Việc việc xét cấp visa là trách nhiệm của Sứ quán các nước, OSI không can thiệp vào vấn đề này nhưng cam kết thực hiện hồ sơ để đạt được kết quả tốt nhất.

  • Ngoài tư vấn du học, OSI VN còn có dịch vụ gì để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người học?

- OSI VN không chỉ cam kết trách nhiệm đối với mỗi học sinh mà còn chịu trách nhiệm đến cùng trong quá trình du học của các cháu. Chúng tôi thường cung cấp dịch vụ trọn gói cho cả gia đình thông qua chương trình du lịch kết hợp thăm con. Ngoài tư vấn du học, chúng tôi còn thực hiện hồ sơ định cư các loại (kết hôn, bảo lãnh…). Ngoài ra còn kết nối các chương trình giáo dục quốc tế cho các trường tại VN và dịch vụ visa du lịch, làm việc, biểu diễn cho các văn nghệ sĩ ở nước ngoài.

  • Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện cởi mở này.

________________________      

Với trên 20 năm kinh nghiệm, OSI VN là một trong số rất ít công ty tư vấn du học uy tín tại VN hiện nay. OSI VN cũng là đơn vị đã đồng hành 5 năm liền với chương trình “Tư vấn mùa thi” do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức. Ngoài các giải thưởng, bằng khen của các cấp ngành, OSI VN còn là một trong những doanh nghiệp được TP.HCM bình chọn là đơn vị “đồng hành cùng thành phố đổi mới”

Uyên Nghi (thực hiện)

OSI VN chỉ có một địa chỉ duy nhất tại VN: 44 Tân Canh, P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM. Điện thoại: Email: osiedu@gmail.com

Đăng ký tư vấn

Zalo
service_detail-service